Trang chủ » Dòng tiền “rót” vào bất động sản sẽ giúp chuẩn hóa thị trường

Dòng tiền “rót” vào bất động sản sẽ giúp chuẩn hóa thị trường

12/02/2020 Diễm Đinh Thị 0 Bình luận

Á Châu Land miền Bắc – Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh BĐS hiện đứng thứ hai, chiếm gần 30% tổng dư lượng đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư vào Việt Nam. Nhiều chuyên gia nhận định, việc BĐS Việt Nam hút được đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa thị trường BĐS Việt Nam.

Năm 2019, thị trường BĐS trải qua nhiều biến động nhưng không rơi vào trầm lắng. Cơ quan quản lý cũng thay đổi một số chính sách nhằm đưa thị trường phát triển theo hướng ổn định, minh bạch hơn. Năm 2020, có nhiều dự báo khác nhau về triển vọng của thị trường, nhưng thông tin thu hút sự quan tâm vẫn tập trung vào nguồn vốn, dòng tiền cho BĐS, nhất là khi Chính phủ có chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn về tín dụng cho lĩnh vực này.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội – JLL Việt Nam nhận định, với các hiệp định thương mại đã được ký kết cho thấy tín hiệu tốt về nguồn vốn vào Việt Nam. Thị trường BĐS khu công nghiệp được dự báo sẽ là mảng nóng, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Nhiều công ty muốn cắt giảm chi phí và dịch chuyển nhà máy về Đông Nam Á. Trong khi đó, giá đất cho BĐS công nghiệp Việt Nam còn rẻ nên phân khúc này vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa phân tích, các tác động tới thị trường BĐS năm 2020 là tích cực do kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu có thể phục hồi. Mấy năm gần đây, thương mại toàn cầu giảm mạnh nhưng sẽ phục hồi vào năm 2020 và kéo theo dòng tiền đầu tư. Trong khoảng 3 năm nay, thị trường ngân hàng ổn định, năng lực tài chính của ngân hàng thương mại tăng gấp đôi, đạt mức bình quân của Đông Nam Á, tỷ lệ lãi ròng trên vốn tăng cao… Đây là những yếu tố tác động tích cực cho thị trường BĐS.

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực – Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cả 5 dòng vốn đổ vào thị trường BĐS trong năm 2019 và 2020 đều rất tích cực. Cụ thể, Chính phủ chỉ đạo gộp cho vay BĐS và vay mua nhà, sửa nhà vào thành cho vay BĐS, như vậy thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay ngân hàng là 67%. So sánh với khu vực, đây là tỷ lệ chấp nhận được.

Cùng đó là vốn từ tư nhân. Trong 11 tháng năm 2019 có 16.000 doanh nghiệp xây lắp thành lập mới, tăng 2% và 7.300 doanh nghiệp BĐS thành lập mới, vốn tăng 27,5%. Tính cả năm 2019 số doanh nghiệp BĐS thành lập mới tăng 11,6%. Hay như vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đăng ký mới và góp vốn đều đạt tới 4,8 tỉ USD. Cả năm 2019, đầu tư FDI vào BĐS đạt 1.124 triệu USD.

Bên cạnh đó, tổng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 11 tháng năm 2019 cũng đạt 237.000 tỉ đồng, tăng 6% so cùng kỳ năm 2018; trong đó doanh nghiệp BĐS là 71.000 tỉ đồng. Đây là mức ấn tượng trong năm qua và là một dòng vốn quan trọng. Các quỹ trong tương lai sẽ phát triển rất tốt. Khi được phép thành lập quỹ tín thác đầu tư BĐS thì đây là một kênh tiềm năng trong tương lai.

Thêm một kênh thu hút dòng vốn cho BĐS cần phải kể đến là Fintech (công nghệ tài chính). Dù Fintech hiện chủ yếu là thanh toán, nhưng trong tương lai sẽ có những Fintech huy động vốn để đầu tư vào BĐS.

Chia sẻ:
Bình luận